Uống rượu vang đúng cách
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Uống rượu vang đúng cách
uống rựu vang đúng cách là việc thử và nếm rượu vang chuẩn tám bước sau. Đây được kiểm tra là công đoạn khá cầu kỳ. Với các bước : Quan sát bằng mắt, lắc rượu xoay quanh ly, quan sát độ sánh, ngửi, ấn một ngụm, lấy khí, nhấn thêm ngụm nữa và rút cuộc là hậu vị.
Cách uống rượu vang đúng cách
Bước 1: Quan sát rượu vang
Quan sát rượu nho bằng mắt, không thể thiếu quan sát xung quanh thành ly, cũng có thể nghiêng ly rượu vang sang một bên để dễ quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành lỳ. Nếu uống rượu trắng thì rượu sẽ trở thành đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Quả là lúc này thích hợp để lấy hơi và ngửi lần đầu tiên . So sánh với mùi sau khi lắc, nếu rượu bị hư thì bạn cũng đều có dễ dàng phát hiện ngay thời điểm này .
Bước 2 : Lắc rượu xoay quanh ly
Lắc rượu xoay quanh ly giúp sức bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Việc này sẽ làm rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm ( vì khi đó oxy sẽ tương tác với rượu ).
Bước 3 : Quan sát độ sánh của rượu
Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay muộn . Càng muộn thì rượu càng sánh nhưng nó đều có không phải là ngon vì Thực ra lượng cồn trong rượu nhiều hơn
Bước 4 : Ngửi rượu chát
Để ly rượu cách mũi khoảng vài cm, sau đó đưa hẳn ly lên mũi để ngửi. Như vậy mới có thể đánh giá mùi thơm của rượu chuẩn xác nhất.
Bước 5 : Nhấp một ngụm rượu
Nhấp một ngụm rượu, sau đó đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận hết mùi vị của rượu bằng tất thảy các vị giác : ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.
Bước 6 : Lấy khí
Sau khi nhấp một ngụm rượu. Cong lưỡi lên như huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để có thể cảm nhận hương thơm tỏa ra.
Bước 7 : Nhấp thêm một ngụm rượu
Sau khi cảm nhận được mùi thơm của rượu, nhấp thêm một ngụm nữa và nuốt luôn để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.
Bước 8 : Hậu vị
Cảm nhận dư vang mà rượu để lại trên đầu lưỡi, Đây là phần rất tầm quan trọng , cho thấy rượu đấy có ngon hay không.
Cách uống rượu vang đúng cách
Bước 1: Quan sát rượu vang
Quan sát rượu nho bằng mắt, không thể thiếu quan sát xung quanh thành ly, cũng có thể nghiêng ly rượu vang sang một bên để dễ quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành lỳ. Nếu uống rượu trắng thì rượu sẽ trở thành đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Quả là lúc này thích hợp để lấy hơi và ngửi lần đầu tiên . So sánh với mùi sau khi lắc, nếu rượu bị hư thì bạn cũng đều có dễ dàng phát hiện ngay thời điểm này .
Bước 2 : Lắc rượu xoay quanh ly
Lắc rượu xoay quanh ly giúp sức bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Việc này sẽ làm rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm ( vì khi đó oxy sẽ tương tác với rượu ).
Bước 3 : Quan sát độ sánh của rượu
Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay muộn . Càng muộn thì rượu càng sánh nhưng nó đều có không phải là ngon vì Thực ra lượng cồn trong rượu nhiều hơn
Bước 4 : Ngửi rượu chát
Để ly rượu cách mũi khoảng vài cm, sau đó đưa hẳn ly lên mũi để ngửi. Như vậy mới có thể đánh giá mùi thơm của rượu chuẩn xác nhất.
Bước 5 : Nhấp một ngụm rượu
Nhấp một ngụm rượu, sau đó đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận hết mùi vị của rượu bằng tất thảy các vị giác : ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.
Bước 6 : Lấy khí
Sau khi nhấp một ngụm rượu. Cong lưỡi lên như huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để có thể cảm nhận hương thơm tỏa ra.
Bước 7 : Nhấp thêm một ngụm rượu
Sau khi cảm nhận được mùi thơm của rượu, nhấp thêm một ngụm nữa và nuốt luôn để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.
Bước 8 : Hậu vị
Cảm nhận dư vang mà rượu để lại trên đầu lưỡi, Đây là phần rất tầm quan trọng , cho thấy rượu đấy có ngon hay không.
Hằng Moon- Binh Nhì
- Tổng số bài gửi : 29
Tuổi : 30
Đăng ký ngày : 24/05/2016
Danh tiếng : 0
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|