Bạn thấy loại khô cá đuối nào phổ biến ?

Go down

Bạn thấy loại khô cá đuối nào phổ biến ? Empty Bạn thấy loại khô cá đuối nào phổ biến ?

Bài gửi by tuvynguyen09 25/2/2020, 18:29

Theo bạn thì những loại khô cá đuối phổ biến nào được nhiều người ưa chuộng ? Và cách chế biến chúng như thế nào ? Cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

Bạn thấy loại khô cá đuối nào phổ biến ? Kho-ca-duoi

Khô cá đuối “Dòng họ” cá đuối biển có nhiều loại như đuối ó, đuối én, đuối bông, đuối sen… Đặc điểm chung là thân mình sụn, hình dẹt, đầu – thân – mắt – bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Loại cá này nằm ẩn trong lớp cát dưới đáy biển. Con nhỏ nhất cũng được nửa ký, cá to có thể lên đến vài ký. Những con lớn, khi chế biến thân cá được cắt ra thành từng miếng hình tam giác, phần da óng ánh tươi xanh, phần thịt trắng phau trông hấp dẫn. Từ phần thịt cá đã cắt, có thể nấu bất kỳ món gì cũng ngon.


Ngoài làm những món tươi như canh chua, nướng, kho, gần đây món khô cá đuối đã trở thành đặc sản, vừa lòng nhiều người sành ăn. Làm khô cá đuối không khó. Cá đuối tươi làm sạch, cắt thành từng miếng cỡ bằng bàn tay rồi tẩm gia vị đem phơi khô. Muốn cầu kỳ và đẹp mắt hơn, có thể cắt cá thành từng miếng hình cánh quạt, sau đó xẻ dọc từng khứa, mỗi khứa bằng ngón tay, khứa làm sao từng miếng cá không rời ra mà còn dính lại, nhìn như những chiếc quạt nan. Khứa cá xong, đem tẩm gia vị nước mắm, đường, ớt với sả củ giã nhuyễn; cũng có thể tẩm ngâm trong nước muối đường. Tẩm xong, để chừng 20 phút cho thấm gia vị rồi đem phơi ngoài trời nắng.

Chú ý không phơi trong bóng mát, cá sẽ thâm đen. Phơi trở đều chừng ba nắng thì cá khô dẻo, xếp lại cẩn thận bỏ vào bì nhựa, bọc lại bằng lớp giấy báo bên ngoài và cho vào ngăn đá tủ lạnh, thích ăn lúc nào thì đem ra chế biến.

Cách làm khô cá đuối ngon

Bắt được con cá đuối, ngoài phần nấu lẩu, chiên nước mắm, nướng sả nghệ, v.v dùng ngay trong ngày người ta chắc chắn phải chừa lấy phần thịt làm khô. Đặc sản khô cá đuối cũng như nhiều loại khô khác phải được làm sạch, tác xương lấy ra phần phi lê thịt trắng phau để tẩm ướp rồi mới phơi khô. Phần thân cá quá to nên thịt sẽ được xẻ nhỏ thành những miếng bằng bàn tay, khứa nhỏ tạo hình dáng những chiếc quạt nan. Còn ở khâu tẩm ướp ngoài ít muối ra thì nước mắm, đường, ớt và sả nhuyễn đều là những gia vị không thể thiếu. Có hỗn hợp này, thịt khô sẽ đậm đà hương vị hơn. Cuối cùng đem phơi nắng, chịu khó lật mặt và phơi trong hai ba nắng đẹp là cá tự se lại, lúc này chỉ cần bảo quản cẩn thận là được. Lưu ý: khô cá đuối thành phẩm phải không quá khô, không quá ẩm; sờ thấy phần thịt cá se chắc mới ngon.

Ngoài ra nếu các bạn muốn biết thêm về các loại khô cá đuối thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé.

tuvynguyen09
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng

Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết