Xem thêm cách nấu món bánh canh chả cá, tôm

Go down

Xem thêm cách nấu món bánh canh chả cá, tôm Empty Xem thêm cách nấu món bánh canh chả cá, tôm

Bài gửi by tuvynguyen09 15/7/2020, 23:05

Bạn muốn tìm mua đặc sản chả cá nha trang làm quà biếu ? Vậy sao không cùng chúng tôi tìm hiểu ngay đồng thời xem thêm cách nấu món bánh canh chả cá, tôm nhỉ ?

Xem thêm cách nấu món bánh canh chả cá, tôm Cha-ca-nha-trang

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Ngâm nấm đông cô: 2 - 3 tiếng
  • Thực hiện: 60 phút

Khẩu phần ăn: 5 - 6 người
1Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:


  • Tôm: 0.5kg
  • Sườn heo: 800g
  • Nấm đông cô: 12 cái
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt: 3 - 4 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Hạt điều màu hạt: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Củ cải trắng: 400g
  • Hành lá: 15g
  • Ngò: 10g
  • Tinh bột bắp: 1 muỗng canh
  • Tinh bột khoai tây: 1 muỗng canh
  • Đường phèn: 20g
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, rượu nấu ăn, bột nêm,...

Dụng cụ: chảo, nồi, dao, chén, đũa,...

Cách chọn mua tôm ngon
Đối với món bánh canh tôm giả cua, bạn nên chọntôm sú, loại con to, tôm sống hay tôm đông lạnh đều được.

Nếu chọn mua tôm sống:


  • Khi chọn, hãy xem tôm còn nhảy, búng, có màu hồng trắng và lớp vỏ tôm có dính chặt vào thịt tôm hay không, nếu có là tôm tươi.
  • Bạn kéo thẳng đuôi tôm và đưa về phía ánh sáng, quan sát các khớp nằm trên vỏ tôm và thịt tôm, nếu khớp hẹp là tôm tươi sống, khớp tôm rộng là tôm đã chết, được để đông lạnh.
  • Một cách khác để phân biệt tôm còn tươi là quan sát thân tôm có uốn thành hình cung và bị chảy nhớt hay không, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên lớp vỏ và rà dọc thân tôm, nếu tay dính nhớt, tôm đã để lâu, không nên mua nhé!

Nếu chọn mua tôm đông lạnh:


  • Hãy chọn mua những con tôm các bộ phận vẫn còn nguyên vẹn, không có mùi tanh, hôi, dùng tay sờ thử có cảm giác căng và mềm dẻo.
  • Khi mua tôm, bạn cần quan sát xem người bán ướp tôm bằng nhiều hay ít đá, nếu ướp ít đá nhưng tôm vẫn tươi, mềm thì đó là tôm đã ướp bằng hàng the hay urê.

Sợi bánh canh bạn có thể mua loại đã được làm sẵn trên thị trường, để tiết kiệm thời gian.


2Các bước thực hiện món bánh canh tôm giả cua
Bước 1: Sơ chế sườn heo
Sườn làm sạch bằng cách lấy muối chà sát sau đó rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt rời từng cọng sườn, chặt đoạn nhỏ vừa ăn.

Cho vào nồi 3.5 lít nước, chờ khi nước sủi bọt, cho thêm 1.5 muỗng canh muối vào. Dùng vá đảo đều sườn, vớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước luộc trong hơn nhé!

Sau đó bạn thêm củ cải trắng cắt lát và hành tây cắt đôi, 20g đường phèn vào nồi luộc chung với sườn, cách này giúp nước luộc sẽ đậm đà, ngọt hơn khi ăn.

Bạn đậy nắp, luộc khoảng 10 phút, tắt bếp và chờ thêm 15 phút nữa để sườn chín tới thì vớt sườn ra, để nguội sau đó xé sườn thành các sợi nhỏ, cho vào tô.

Mách bạn: Bạn có thể nướng củ cải trắng và hành tây rồi mới cho vào nồi luộc cùng với sườn, giúp nước luộc ngon ngọt hơn.
Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi


  • Sau khi chà muối, bạn nên ngâm sườn với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút để sườn sạch mùi hôi.
  • Nếu bạn muốn sườn khi luộc không nổi quá nhiều bọt, hãy rửa và chà sườn với hỗn hợp muối và giấm ăn nhé


Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lấy tôm bóc sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch với một ít nước muối pha loãng, cách này giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả.

Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua và kéo thật nhẹ để lấy chỉ đen ra ngoài.
  • Dùng tăm moi ngay phần đầu thân tôm, bạn sẽ thấy cọng chỉ màu đen, hãy dùng tay rút sợi chỉ đen này ra mà không cần dùng đến dao.


Rửa và ngâm nấm đông cô trong nước 60 độ C thêm 1 chút muối khoảng 2 - 3 tiếng.

Mẹo ngâm nấm đông cô khô mau mềm

  • Nếu có thời gian, bạn cho nấm đông cô vào thau ngâm với 1 chút muối và rượu, để phần chân nấm tiếp xúc với nước và ngâm nấm qua đêm. Lưu ý, trong quá trình ngâm, bạn nên bóp nhẹ nấm và xả lại với nước nhiều lần.
  • Sau khi ngâm qua đêm, bạn nấu nước sôi, cho nấm vào luộc khoảng 2 phút, rồi thêm vào 1 chút rượu nấu ăn, nấu khoảng 15 phút nữa để nấm mềm.

Lưu ý: Vì phần chân nấm khá cứng, ăn không ngon, nếu không có thời gian ngâm nấm, bạn nên cắt bỏ chân nấm đi nhé!

Dùng dao cắt hành tím thành lát mỏng, tỏi đập dập, băm nhỏ, sau đó cắt hành lá lấy phần cọng trắng, ngò bạn cắt nhuyễn.

Bước 3: Phi hành tím và tỏi
Cho dầu vào nồi, bật lửa nhỏ, chờ dầu sôi, bạn cho hành tím vào, khi hành chuẩn bị vàng, cho tiếp tỏi băm, trộn đều tay.

Khi thấy hành rớm vàng, bạn tắt bếp, dùng rây lọc vớt hành tím và tỏi phi ra, đảo nhẹ tay để hành và tỏi ráo dầu.

Mẹo phi hành tím giòn ngon

  • Khi hành cắt xong, bạn cho vào 1 chút muối, trộn đều, chờ khoảng 2 - 3 phút thì dùng tay vắt ráo nước.
  • Chuẩn bị mâm sạch, rải đều hành ra, đem phơi với nắng đến khi hành hơi héo là được, cách này giúp hành khi phi sẽ giòn ngon hơn.
  • Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi và cho vào nhiều dầu, chờ khi dầu thật sôi mới cho hành tím vào phi, giúp hành tím phi vàng và giòn ngon hơn.
  • Trong quá trình phi, bạn dùng đũa đảo thật nhẹ tay để tránh hành phi bị nát nhé


Bước 4: Xào tôm và nấm
Bắc chảo lên bếp,bật lửa nhỏ, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh điều rồi chờ đến khi điều ra màu bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước.

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu sôi cho tôm vào, dùng đũa trộn đều, cho vào tiếp 1 muỗng cà phê dầu màu điều.

Bạn xào đến khi tôm chín, tắt bếp, cho tôm ra tô, chờ nguội cho vào bao, dùng chày giã tôm thành sợi.

Sử dụng lại nồi đã xào tôm, cho vào nấm đông cô, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, dùng đũa trộn đều để gia vị thấm vào nấm.

Mách bạn: Bạn không nên xào tôm và nấm đông cô quá chín, khi ăn sẽ mất vị ngọt, dai mềm của tôm và nấm đông cô.

Bước 5: Nấu nước dùng
Dùng nước khi nảy bạn luộc sườn, cho thêm nấm đã xào vào, cho thêm 1 muỗng canh bột nêm gà, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Nấu đến khi sôi, bạn cho hành lá và bánh canh vào nồi, trộn đều.

Chờ nước sôi, cho thêm 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1 muỗng canh tinh bột bắp và 3 muỗng canh nước vào, cách này giúp nước dùng sền sệt, ăn ngon hơn.

Cho sườn đã xé sợi vào, dùng đũa trộn đều, chờ nước sôi, bạn tắt bếp, cho vào 1 chút tiêu và hành lá cắt lát mỏng.

Mách bạn:

  • Nếu không ăn hết, bạn chỉ nên trụng sơ sợi bánh canh trong nồi nước riêng, khi ăn mới chan nước dùng vào chứ không bỏ vào nồi nước dùng ngay từ đầu.
  • Bánh canh sau khi trụng xong, bạn cho ra tô và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều, trộn đều, giúp bánh canh không bị dính và món ăn đẹp mắt hơn.
  • Bạn có thể vớt hết phần mỡ nổi trên bề mặt nước ra nếu không thích ăn nhiều mỡ nhé!
  • Tùy khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.


Bước 6: Hoàn thành
Bạn cho bánh canh ra ra tô, thêm 1 chút ngò, cho tôm giã cua, nấm đông cô, 1 chút ớt, tiêu, hành phi vào và thưởng thức.

3Thành phẩm
Bánh canh tôm giả cua mềm mịn, dai ngon hòa quyện với nước dùng đậm đà, thơm lừng mang đến cho bạn một bữa ăn thật ngon bên gia đình.

Bạn có thể chấm tôm và thịt sườn với nước mắm ớt và ăn kèm với rau xà lách, giá,… sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Mách bạn: Bạn nên dùng ngay bánh canh giả tôm sau khi nấu để món ăn nóng hổi, thơm ngon hơn, không nên chờ lâu, bánh canh sẽ bị nở ra, ăn không ngon.
Mẹo bảo quản: Nước dùng ăn không hết, bạn để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra nấu lại, thêm bánh canh vào và thưởng thức.

Thời gian bảo quản: Nước dùng bạn ăn trong 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.


Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://amthucsaigon.webnhom.com/am-thuc-mien-trung/dac-san-cha-ca-vung-nha-trang-khanh-hoa_4506

tuvynguyen09
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng

Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết