Món bún quậy này có nguồn gốc xuất xứ ra sao ? Được biến tấu từ đâu ?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Món bún quậy này có nguồn gốc xuất xứ ra sao ? Được biến tấu từ đâu ?
Bạn có biết 4 quán bún quậy ngon nhất sài gòn chưa ? Và món bún quậy này có nguồn gốc xuất xứ ra sao ? Được biến tấu từ đâu ? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.
“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.
Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.
“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.
Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.
Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://diemhendulich.net/top-4-quan...2215VI80news66
“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.
“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.
Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.
“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.
Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.
Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://diemhendulich.net/top-4-quan...2215VI80news66
tuvynguyen09- Thiếu Tướng
- Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10
Similar topics
» Bếp từ munchen xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
» Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ món bánh canh chả cá
» Bạn đang tìm hiểu khô cá sặc 1 nắng nguồn gốc và xuất xứ
» iPhone 6S quay video 4K được bao lâu?
» Từ việc không sản xuất được bulong, ốc vít cho Samsung, Việt Nam trở mình với việc sản xuất xe Ôtô
» Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ món bánh canh chả cá
» Bạn đang tìm hiểu khô cá sặc 1 nắng nguồn gốc và xuất xứ
» iPhone 6S quay video 4K được bao lâu?
» Từ việc không sản xuất được bulong, ốc vít cho Samsung, Việt Nam trở mình với việc sản xuất xe Ôtô
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|