Vì sao lạp xưởng rất dễ bị chua ?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Vì sao lạp xưởng rất dễ bị chua ?
Trước khi tìm hiểu cách làm lạp xưởng ngon thì hãy cùng chúng tôi tim hiểu nguyên do khiến lạp xưởng bị chua để khắc phục nhé.
1. Nguyên liệu làm lạp xưởng không được đảm bảo
Các loại thịt làm lạp lạp sườn
Muốn lạp xưởng thơm ngon, bạn cần phải chọn những loại thịt tươi ngon nhất. Thịt mông, thịt đùi hay thịt thăn sẽ có ít gân, mỡ, miếng thịt có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào không có nước chảy ra,… sẽ là những miếng thịt ngon nhất. Với thịt mỡ, bạn nên chọn loại thịt mỡ thỏi, tươi ngon.
Nguyên liệu phải được làm sạch bằng muối, chanh rượu, để ráo nước rồi mới đem chế biến,…
Phần thịt mỡ và thịt lạc sau khi rửa sạch, ráo nước sẽ được đem đi thái hạt lựu và tẩm ướp gia vị. Thái hạt lựu là công đoạn vi khuẩn có hại dễ xâm nhập nhất và khiến lạp xưởng bị chua, bị hỏng. Đối với các xưởng chuyên sản xuất lạp xưởng với số lượng lớn → lựa chọn máy thái thịt tươi sống giúp đảm bảo vệ sinh là giải pháp thông minh hơn cả.
Máy thái thịt công nghiệp giúp các xưởng sản xuất thái nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm vỏ lạp xưởng
Vỏ lạp xưởng làm tại nhà thường được làm từ lòng non của lợn. Bí quyết làm lạp xưởng ngon là phải lựa chọn được đoạn lòng lợn mỏng, được loại bỏ hết mỡ thừa và được làm sạch bởi muối, chanh và rượu hay dấm,…. Vỏ lạp xưởng cần được làm khô bằng cách phơi ra nắng từ 1 đến 2 giờ. Đó là toàn bộ cách làm ruột heo để làm lạp xưởng.
Gia vị làm lạp sườn
Gia vị làm lạp xưởng quan trọng nhất đó là rượu mai quế lộ. Đây là loại rượu giúp cho hương vị của lạp sườn thêm phần thơm ngon mà lại đảm bảo lạp xưởng được bảo quản lâu nhất trong quá trình sử dụng. Hương vị của lạp xưởng mai quế lộ được rất nhiều người yêu thích.
2. Dụng cụ nhồi lạp xưởng
Trong cách làm lạp xưởng không bị chua, dụng cụ làm lạp xưởng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, quá trình chế biến lạp xưởng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng lạp xưởng.
Bạn có thể tham khảo dòng máy nhồi lạp xưởng mini giúp nhồi nhanh, không mất sức, đảm bảo vệ sinh không lo độ căng lỏng, cho ra lạp sườn thành phẩm đẹp, không bị chua.
Sau khi nhồi, lạp xưởng sẽ được đem đi buộc chỉ giúp thuận tiện hơn cho việc chế biến, đóng gói. Nếu số lượng lạp xưởng cần buộc chỉ quá lớn, bạn nên sử dụng máy buộc chỉ xúc xích quay tay hay máy buộc đầu lạp xưởng tự động giúp nút buộc chắc chắn, đẹp, đảm bảo “trăm cái như một”.
3. Cách sấy lạp xưởng
Bạn có thể làm khô lạp xưởng bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô chúng bằng lò vi sóng.
→ Cách phơi lạp xưởng chuẩn nhất là bạn phơi chúng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có nhiều ánh nắng. Sau khi phơi nắng từ 2-3 ngày, lạp xưởng sẽ chuyển sang màu hồng đỏ. Bạn có thể đem chế biến thành các món ăn thơm ngon từ lạp xưởng khác.
→ Sấy lạp xưởng bằng lò nướng với mức nhiệt độ dưới 50°C trong một khoảng thời gian đủ dài để làm khô lạp xưởng tùy thuộc vào kích thước của lạp xưởng được làm ra. Đây là phương pháp chỉ nên sử dụng với quy mô HỘ GIA ĐÌNH.
Với cách sấy lạp xưởng tại những cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng hay xúc xích chuyên nghiệp, mọi người thường sử dụng máy làm lạp xưởng với các loại lò sấy lạp xưởng tiêu chuẩn cho quy trình sản xuất lạp xưởng.
4. Cách bảo quản lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi sau khi được làm khô, bạn chia nhỏ thành từng phần đủ dùng, sau đó bọc chúng trong giấy thấm dầu hoặc túi ni lông rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lạp xưởng có thể được sử dụng từ 10 đến 15 ngày mà vẫn giữ trọn được hương vị thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm: lạp xưởng phải có màu đỏ tươi với hương vị thơm, béo,…
Ngoài cách làm lạp xưởng không bị chua truyền thống, nhiều cơ sở sản xuất đang lựa chọn nhiều loại tủ xông khói xúc xích, lạp xưởng để thêm vào dây chuyền chế biến của mình. Lạp xưởng sau khi hun qua lò xông khói thường chắc chắn hơn, hương vị thơm ngon đặc biệt.
Ngoài ra nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm lạp xưởng thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trên website của chúng tôi nhé.
1. Nguyên liệu làm lạp xưởng không được đảm bảo
Các loại thịt làm lạp lạp sườn
Muốn lạp xưởng thơm ngon, bạn cần phải chọn những loại thịt tươi ngon nhất. Thịt mông, thịt đùi hay thịt thăn sẽ có ít gân, mỡ, miếng thịt có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào không có nước chảy ra,… sẽ là những miếng thịt ngon nhất. Với thịt mỡ, bạn nên chọn loại thịt mỡ thỏi, tươi ngon.
Nguyên liệu phải được làm sạch bằng muối, chanh rượu, để ráo nước rồi mới đem chế biến,…
Phần thịt mỡ và thịt lạc sau khi rửa sạch, ráo nước sẽ được đem đi thái hạt lựu và tẩm ướp gia vị. Thái hạt lựu là công đoạn vi khuẩn có hại dễ xâm nhập nhất và khiến lạp xưởng bị chua, bị hỏng. Đối với các xưởng chuyên sản xuất lạp xưởng với số lượng lớn → lựa chọn máy thái thịt tươi sống giúp đảm bảo vệ sinh là giải pháp thông minh hơn cả.
Máy thái thịt công nghiệp giúp các xưởng sản xuất thái nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm vỏ lạp xưởng
Vỏ lạp xưởng làm tại nhà thường được làm từ lòng non của lợn. Bí quyết làm lạp xưởng ngon là phải lựa chọn được đoạn lòng lợn mỏng, được loại bỏ hết mỡ thừa và được làm sạch bởi muối, chanh và rượu hay dấm,…. Vỏ lạp xưởng cần được làm khô bằng cách phơi ra nắng từ 1 đến 2 giờ. Đó là toàn bộ cách làm ruột heo để làm lạp xưởng.
Gia vị làm lạp sườn
Gia vị làm lạp xưởng quan trọng nhất đó là rượu mai quế lộ. Đây là loại rượu giúp cho hương vị của lạp sườn thêm phần thơm ngon mà lại đảm bảo lạp xưởng được bảo quản lâu nhất trong quá trình sử dụng. Hương vị của lạp xưởng mai quế lộ được rất nhiều người yêu thích.
2. Dụng cụ nhồi lạp xưởng
Trong cách làm lạp xưởng không bị chua, dụng cụ làm lạp xưởng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, quá trình chế biến lạp xưởng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng lạp xưởng.
Bạn có thể tham khảo dòng máy nhồi lạp xưởng mini giúp nhồi nhanh, không mất sức, đảm bảo vệ sinh không lo độ căng lỏng, cho ra lạp sườn thành phẩm đẹp, không bị chua.
Sau khi nhồi, lạp xưởng sẽ được đem đi buộc chỉ giúp thuận tiện hơn cho việc chế biến, đóng gói. Nếu số lượng lạp xưởng cần buộc chỉ quá lớn, bạn nên sử dụng máy buộc chỉ xúc xích quay tay hay máy buộc đầu lạp xưởng tự động giúp nút buộc chắc chắn, đẹp, đảm bảo “trăm cái như một”.
3. Cách sấy lạp xưởng
Bạn có thể làm khô lạp xưởng bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô chúng bằng lò vi sóng.
→ Cách phơi lạp xưởng chuẩn nhất là bạn phơi chúng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có nhiều ánh nắng. Sau khi phơi nắng từ 2-3 ngày, lạp xưởng sẽ chuyển sang màu hồng đỏ. Bạn có thể đem chế biến thành các món ăn thơm ngon từ lạp xưởng khác.
→ Sấy lạp xưởng bằng lò nướng với mức nhiệt độ dưới 50°C trong một khoảng thời gian đủ dài để làm khô lạp xưởng tùy thuộc vào kích thước của lạp xưởng được làm ra. Đây là phương pháp chỉ nên sử dụng với quy mô HỘ GIA ĐÌNH.
Với cách sấy lạp xưởng tại những cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng hay xúc xích chuyên nghiệp, mọi người thường sử dụng máy làm lạp xưởng với các loại lò sấy lạp xưởng tiêu chuẩn cho quy trình sản xuất lạp xưởng.
4. Cách bảo quản lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi sau khi được làm khô, bạn chia nhỏ thành từng phần đủ dùng, sau đó bọc chúng trong giấy thấm dầu hoặc túi ni lông rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lạp xưởng có thể được sử dụng từ 10 đến 15 ngày mà vẫn giữ trọn được hương vị thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm: lạp xưởng phải có màu đỏ tươi với hương vị thơm, béo,…
Ngoài cách làm lạp xưởng không bị chua truyền thống, nhiều cơ sở sản xuất đang lựa chọn nhiều loại tủ xông khói xúc xích, lạp xưởng để thêm vào dây chuyền chế biến của mình. Lạp xưởng sau khi hun qua lò xông khói thường chắc chắn hơn, hương vị thơm ngon đặc biệt.
Ngoài ra nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm lạp xưởng thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trên website của chúng tôi nhé.
tuvynguyen09- Thiếu Tướng
- Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 34
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết