Cách làm khô cá ngộ của dân chài
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cách làm khô cá ngộ của dân chài
Bạn có biết để bảo quản cá khô người ta thường chọn cách gì không ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin trong bài viết này nhé.
![Cách làm khô cá ngộ của dân chài Kho-loc-mien-tay](https://2img.net/h/vinafood.net/dac-san/Cache/Uploads/vinafood/san-pham/kho-loc-mien-tay.jpg)
Cá ngộ hay còn gọi là cá bơn ngộ, có nơi gọi là cá dãnh. Đây là loại cá có hình dạng dẹt và hai mắt nằm về một bên. Loại cá có nhiều ở vùng biển Ninh Thuận và Bình Thuận nên được xem là đặc sản của người dân nơi đây. Cá ngộ được đánh bắt bằng lưới giả cào, loại cá này có phần thịt rất ngọt nên rất được dùng làm nhiều món ăn như cá ngộ chiên giòn, nấu canh ngót hay dùng nấu nước súp ăn khá lạ và ngon.
Ngoài ra cá ngộ còn được biết đến dưới dạng cá khô chính là khô cá ngộ.
Cách làm khô cá ngộ của dân chài
Sau khi đánh bắt từ biển về, những con cá có kích thước to đồng đều nhau sẽ được chọn lọc để mổ và làm khô cá. Người ta sẽ mổ cá, bỏ hết nội tạng, xẻ đôi cá, có thể để xương hoặc lọc xương đều được. Sau đó ngâm vào trong nước muối đặc. Rồi lại xả dưới nước sạch để giảm độ mặn của muối.
Và một bí quyết nữa là phải chọn loại nước mắm ngon cũng chính làm đặc sản của Phan Thiết Bình Thuận thì con khô mới thắm và đều vị
Cá sau khi ướp xong được xếp ngay ngắn lên vỉ phơi. Sau đó đem phơi nắng khoảng chừng 3 – 4 nắng to. Khi cá se hết lớp vỏ ngoài, có màu vàng đặc trưng, sờ không bị ướt tay nữa là đạt yêu cầu.
Khô cá ngộ ngon nhất phải là món nướng, đặt con khô trên bếp than cho chín vàng từ từ. Mùi hương từ nước mắm ngon quyện với thịt cá tạo nên mùi vị rất khó tả. Để ăn khô cá ngộ cần chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me.
Ngoài ra khô cá ngộ có thể chiên giòn, làm gỏi xoài ăn rất ngon miệng
Ngoài ra nếu các bạn muôn xem hướng dẫn bảo quản khô thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi ngay nhé.
![Cách làm khô cá ngộ của dân chài Kho-loc-mien-tay](https://2img.net/h/vinafood.net/dac-san/Cache/Uploads/vinafood/san-pham/kho-loc-mien-tay.jpg)
Cá ngộ hay còn gọi là cá bơn ngộ, có nơi gọi là cá dãnh. Đây là loại cá có hình dạng dẹt và hai mắt nằm về một bên. Loại cá có nhiều ở vùng biển Ninh Thuận và Bình Thuận nên được xem là đặc sản của người dân nơi đây. Cá ngộ được đánh bắt bằng lưới giả cào, loại cá này có phần thịt rất ngọt nên rất được dùng làm nhiều món ăn như cá ngộ chiên giòn, nấu canh ngót hay dùng nấu nước súp ăn khá lạ và ngon.
Ngoài ra cá ngộ còn được biết đến dưới dạng cá khô chính là khô cá ngộ.
Cách làm khô cá ngộ của dân chài
Sau khi đánh bắt từ biển về, những con cá có kích thước to đồng đều nhau sẽ được chọn lọc để mổ và làm khô cá. Người ta sẽ mổ cá, bỏ hết nội tạng, xẻ đôi cá, có thể để xương hoặc lọc xương đều được. Sau đó ngâm vào trong nước muối đặc. Rồi lại xả dưới nước sạch để giảm độ mặn của muối.
Và một bí quyết nữa là phải chọn loại nước mắm ngon cũng chính làm đặc sản của Phan Thiết Bình Thuận thì con khô mới thắm và đều vị
Cá sau khi ướp xong được xếp ngay ngắn lên vỉ phơi. Sau đó đem phơi nắng khoảng chừng 3 – 4 nắng to. Khi cá se hết lớp vỏ ngoài, có màu vàng đặc trưng, sờ không bị ướt tay nữa là đạt yêu cầu.
Khô cá ngộ ngon nhất phải là món nướng, đặt con khô trên bếp than cho chín vàng từ từ. Mùi hương từ nước mắm ngon quyện với thịt cá tạo nên mùi vị rất khó tả. Để ăn khô cá ngộ cần chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me.
Ngoài ra khô cá ngộ có thể chiên giòn, làm gỏi xoài ăn rất ngon miệng
Ngoài ra nếu các bạn muôn xem hướng dẫn bảo quản khô thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi ngay nhé.
tuvynguyen09- Thiếu Tướng
- Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|