Quy trình chế biến món khô cá sặc bướm như thế nào ?

Go down

Quy trình chế biến món khô cá sặc bướm như thế nào ? Empty Quy trình chế biến món khô cá sặc bướm như thế nào ?

Bài gửi by tuvynguyen09 15/11/2020, 11:11

Bạn không biết mua khô cá sặc bướm ở đâu và quy trình chế biến món khô cá sặc bướm như thế nào ? Cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé.


Quy trình chế biến món khô cá sặc bướm như thế nào ? Noi-ban-kho-ca-sac-ngon

Cá sặc (hay còn gọi là cá sặc bổi, cá sặc rằn) là một loài cá không còn xa lạ với ai sống ở vùng sông nước. Ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S này. Nhưng cá thực sự ngon nhất, đậm vị nhất, ăn “phê” nhất phải nói tới cá sặc ở vùng Nam Bộ. Từ lâu, người dân nơi đây đã biết cách chế biến cá sặc tươi thành khô cá sặc để ăn dần. Và giờ đây, thức quà dân dã này được bán rộng rãi trên thị trường và trở thành loại thực phẩm khô được nhiều gia đình Việt trên khắp mọi nơi yêu chuộng.

Quy trình chế biến như thế nào?
Để có được những con khô cá sặc ngon không hề đơn giản, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và đó là bí quyết của người dân Nam Bộ. Theo những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, muốn cho ra đời những mẻ khô cá sặc ngon, chất lượng, bước đầu tiên cực kỳ quan trọng bạn không được xem nhẹ chính là khâu chọn cá.

Khô cá sặc

Những con cá sặc tươi to khoảng chừng bằng bàn tay, thịt cá săn chắc sẽ được đem đi cạo sạch vẩy, loại bỏ ruột và rửa sạch lại với nước, thả vào nước muối ngâm chừng 2 ngày 2 đêm. Ở khâu này, nếu bạn rửa muối không kỹ sau này muối nổi lên trắng cá sẽ không bán được. Hoặc nếu cá không thấm muối thì cá sẽ dễ bị ươn, trương sình lên không ngon và có mùi hôi.

Tùy vào khẩu vị và món ăn khác nhau mà cách ướp khô cá sặc rằn cũng có sự khác biệt. Liều lượng tiêu chuẩn là 1kg cá sặc tươi ướp cùng 1kg muối hạt to là được.

Sau khi cá đã ngấm muối và được rửa sạch lại với nước. Cá sẽ được đem đi phơi nắng. Thời gian phơi cá chừng 4 – 5 ngày nắng. Và trong suốt thời gian phơi, cá sẽ được canh trở đều liên tục để đảm bảo khô đều và ngon nhất.

phơi cá

Bên cạnh cách làm cá sặc khô, cá sặc một nắng cũng rất thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng nhé! Cách làm khô cá sặc một nắng cũng tương tự như làm cá sặc khô ở trên. Tuy nhiên, thay vì phơi 4 – 5 nắng liên tục, chúng ta chỉ phơi 1 nắng duy nhất để cá vẫn giữ nguyên được độ dẻo, ngon của thịt.

Mua cá sặc ở đâu ngon nhất?
Như đã nói ở phần đầu, cá sặc có ở rất nhiều nơi, nhưng ngon nhất phải kể tới vùng sông nước Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó, khô cá sặc Cần Thơ nức tiếng khắp vùng. Sản phẩm không chỉ được sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà chúng còn được xuất khẩu đi rất nhiều nơi trên thế giới. Khô cá sặc xuất khẩu phải là những con cá thơm ngon, được nắng, không sử dụng hóa chất bảo quản, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh khô cá hồ trứ danh vùng sông nước Cần Thơ, khô cá sặc Campuchia cũng là một loại cá khô được nhiều bà nội trợ Việt ưa chuộng. Loài cá này sống nhiều ở Biển Hồ, hình dạng, kích thước tương tự cá ở vùng miền Tây. Nhưng theo những người sành ăn, chúng ngọt hơn, béo hơn và ngon hơn.

Ngoài ra nếu các bạn muốn biết nơi bán khô cá sặc bướm thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi ngay nhé.

tuvynguyen09
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng

Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 34
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết