Các món lẫu đặc sản nổi tiếng miền tây

Go down

Các món lẫu đặc sản nổi tiếng miền tây Empty Các món lẫu đặc sản nổi tiếng miền tây

Bài gửi by tuvynguyen09 27/6/2021, 16:27

Bạn muốn tìm hiểu những món đặc sản có thể biếu khi du lịch miền tây vậy bạn có biết những món ăn mà đặc biệt là các món lẫu và món nướng nổi tiếng nơi đây nhỉ ?

Các món lẫu đặc sản nổi tiếng miền tây Chuot-dong-nuong

1. Lẩu mắm miền Tây
Du lịch miền Tây mà không được thưởng thức món lẩu mắm thật là điều đáng tiếc. Tiếc hơn nữa là một khi đã đặt được chân đến An Giang. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo. Lẩu mắm ở An Giang thường được ăn kèm với bún tươi và các loại rau đậm chất miền Tây như: bông súng, điên điển, rau nhút,…

Quả không ngoa khi nói lẩu mắm Châu Đốc là một trong những đặc sản trứ danh của An Giang. Có lẽ, vùng sông nước mênh mông này đã sản sinh ra nhiều loại cá tôm, nhiều loại rau xanh tươi ngon và người dân thì khéo léo và sáng tạo. Chính vì thế mà cái món lẩu mắm cũng trở nên thơm ngon và độc đáo hơn.
2. Thưởng thức đặc sản miền Tây – Lẩu cua đồng
Về miền Tây nhất định phải thưởng thức món lẩu của đồng đậm đà, thanh mát. Lẩu cua đồng thơm nồng vị cua, ngọt ngọt vị nước dùng, thanh dịu; ăn kèm với những loại rau và gia vị dân dã kết hợp lại. Trong cái tiết trời nóng nực mùa hè này, ai cũng mong muốn cùng gia đình thưởng thức vị thanh mát của nồi lẩu cua đồng dân dã. Nếu có dịp về với Miền Tây, đừng bỏ qua món ngon này bạn nhé!

3. Cá lóc nướng trui
Du lịch miền Tây mà không ăn Cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót lớn. Bếp nướng cá được tạo nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than; cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời gian nướng dùng “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá.

4. Gà nướng đất sét – Đặc sản miền Tây ngon nức tiếng
Đây là món ăn thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền Tây. Gà được chọn lựa để làm món gà nướng đất sét là gà ta nuôi thả vườn. Sau khi làm sạch gà, đem bọc lớp lá sen dày dặn bên ngoài, rồi tiếp đến là lớp đất sét dày đắp kín nguyên con gà. Gà thường được vùi trong rơm phủ kín để nướng.

Gà chín nhờ sức nóng của đất sét truyền vào tận bên trong; đến khi lớp vỏ đất bên ngoài nứt ra. Gõ nhẹ cho lớp bùn bong ra, gỡ bỏ lớp lá sen bọc ngoài, thân gà tròn trùng trục với lớp da vàng ruộm hiện ra cùng mùi thơm quyến rũ, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn rồi. Sự hòa hợp từ vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, lá chanh, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, của ớt, vị chua của chanh chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.
5. Thưởng thức đặc sản miền Tây sông nước – Gỏi củ hủ dừa
Thật là thiếu sót khi du lịch miền Tây mà không thưởng thức món ăn này. Đây được xem là món ăn “xa xỉ” của xứ dừa Bến Tre. Bởi vì muốn chế biến, người dân nơi đây phải chặt một cây dừa để lấy phần non, trắng muốt từ phía trên đọt dừa. Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo. Ngoài ra, nguyên liệu để làm món gỏi cũng rất đa dạng; có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn.

6. Bún cá Châu Đốc
Món bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Mỗi nơi đều mang một hương vị riêng biệt. Bún cá ở Long Xuyên có vị nhạt và thơm mùi nghệ; trong khi ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn.

7. Chuột đồng – Đặc sản miền Tây
Chuột đồng là đặc sản nức tiếng của người dân miền Tây; là món ăn độc đáo bạn nhất định phải thử ít nhất một lần trong đời. Những con chuột béo ú sau khi bắt về sẽ được người dân chế biến thành những món ăn hấp dẫn như: chuột đồng chiên nước mắm; chuột đồng chiên xả ớt, chuột khìa nước dừa,… Trong đó, món chuột đồng quay lu luôn được lòng nhiều thực khách nhất.

8. Lẩu cá linh bông điên điển
Bạn chắc phải may mắn lắm mới có dịp thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển này. Đây đích thực là món đặc sản miền Tây vì chỉ khi vào mùa nước nổi mới có cá linh và bông điên điển. Để món ăn này đúng điệu thì nguyên liệu phải là cá linh non vào đầu mùa nước nổi. Đến cuối mùa cá lớn, nhiều xương không thích hợp để nấu lẩu. Vì vậy, người dân thường mang đi làm mắm cá linh. Đây là một loại mắm đặc sản miền Tây khá có tiếng.

9. Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ. Tùy theo cách chế biến của từng vùng mà tô hủ tiếu sẽ có những hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên ngon nhất phải kể đến món hủ tiếu Sa Đéc. Tô hủ tiếu Sa Đéc sẽ bao gồm: thịt heo, tim, gan, lòng, bò viên,… và chan thêm nước dùng được hầm từ xương. Đây là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng khó có thể kiềm lòng khi đến với Đồng Tháp.

10. Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo là đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng. Nó có được hương vị đặc trưng khó quên chính là nhờ có mắm bò hóc. Ngoài ra, trong tô bún nước lèo của người Sóc Trăng còn có những lát thịt trắng nâu của những con cá lóc đánh bắt từ môi trường thiên nhiên. Lại càng ngon hơn khi khách vừa ăn vừa hít hà vì vị cay, chua của ớt, giấm (hoặc chanh). Món ăn này thích hợp nhất cho các buổi sáng sớm, vào buổi chiều tối hoặc những ngày mưa lạnh, cái nóng ấm của tô bún mang lại cho ta một cảm giác ấm áp vô cùng.


Ngoài ra nếu các bạn muốn biết nên mua gì làm quà khi du lịch miền tây thì hãy nhanh tay liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé.

tuvynguyen09
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng

Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết