Hướng dẫn cách làm chả cá để bán

Go down

Hướng dẫn cách làm chả cá để bán Empty Hướng dẫn cách làm chả cá để bán

Bài gửi by tuvynguyen09 7/3/2021, 22:31

Bạn vẫn chưa biết nơi bán chả cá ở đồng nai và cách làm món chả cá sao cho ngon chuẩn vị ? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn cách làm chả cá để bán Noi-ban-cha-ca-o-binh-duong-dong-nai

Các loại cá dùng làm chả cá
Không phải loại cá nào cũng có thể làm chả cá, trước hết, bạn cần biết được đâu là loại cá có thể làm chả. Cá dùng làm chả cá có thớ thịt trong, mình dày. Những con cá có thịt bở như cá nục, cá hố thì sẽ không làm được.

Một số loại cá thường được dùng để làm chả: cá thu, cá thác lác, cá đỏ, cá mối, cá nhồng, cá basa, cá rô…Tùy từng vùng miền và theo mùa mà người ta sử dụng các loại cá khác nhau để làm chả.

Cách làm chả cá để bán
Với hướng dẫn cách làm chả cá để bán này, Vinafood sẽ làm với mẻ nguyên liệu 5 kg chả cá. Bạn dựa trên tỷ lệ các nguyên liệu để áp dụng với mẻ thực tế của mình nhé!


Quy trình làm chả cá:

Sơ chế cá – Xay chả cá – Quết chả cá – Hấp/chiên chả cá – Đóng gói

1. Sơ chế cá
Để có được 5 kg thịt cá làm chả cá, bạn cần đến 6 – 6.5 kg cá tươi tùy xem loại cá đó có dày thịt hay không. Cá sau khi mua về, rửa sạch, đánh vảy, bỏ hết đầu, da, xương và ruột đi, rửa sạch lần nữa, chuẩn bị đem xay.

Trong quá trình sơ chế, bạn phải giữ cho nhiệt độ của thịt cá được lạnh. Tốt nhất nên sơ chế, rửa bằng nước lạnh và đeo bao tay trong quá trình chế biến để bảo vệ da.

Tại các cơ sở lớn, chế biến chuyên nghiệp, cá sau khi được nhập về từ các thuyền đánh bắt sẽ được giữ bảo quản đá lạnh về đến tận cơ sở. Sau đó, các công nhân sẽ tiến hành đánh vảy, bỏ đầu và da cá. Một số cơ sở sẽ sử dụng máy đánh vảy cá, tuy nhiên vẫn phải có người đánh lại và làm sạch ruột.

Sau khi đã làm sạch cá, cho vào máy rửa cá để rửa thật sạch. Có 2 dạng máy rửa cá mà bạn có thể lựa chọn là máy rửa cá dạng lồng xoaymáy rửa cá dạng nằm.

Cá được rửa sạch trong môi trường nước lạnh sau đó được tiếp tục đưa vào máy tách xương cá, tách riêng phần thịt và xương. Thịt cá được sử dụng làm chả còn xương cá thì bán cho các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

2. Xay chả cá
Sau khi có được thịt cá, cho vào máy xay cá để xay nhỏ thành dạng như đầu đũa. Sau đó cho vào máy xay chả cá để tiến hành xay nhuyễn và trộn gia vị.

Trước khi tiến hành xay chả cá, bạn phải đảm bảo cho nhiệt độ thịt ở dưới 4°C thì mới có thể tiến hành xay, nếu không thì phải cấp đông. Giữ cho thịt cá luôn ở nhiệt độ lạnh để đảm chả cá không bị bở.

Tiến hành nêm gia vị như sau – 5 kg chả cá:


  • 60g đường
  • 40g bột bắp
  • 20g bột nổi (baking powder)
  • 110 ml nước mắm


Cho vào trong cối, xay nhuyễn trong vòng từ 3 – 4 phút. Bạn lưu ý là nên sử dụng các loại máy xay chả cá công nghiệp có bao đá bên ngoài để giữ cho thịt cá không bị tăng nhiệt độ (tương tự nguyên tắc làm giò sống).

Lưu ý: với cách làm chả cá để bán trên đây, chúng tôi vẫn cho các gia vị đảm bảo độ ngon cho chả cá; việc nêm nếm còn tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền và tùy theo cơ sở chế biến.

3. Quết chả cá
Sau khi đã xay nhuyễn chả cá, tiến hành đến công đoạn quết chả. Quết chả đảm bảo cho chả có được độ giòn dai tự nhiên mà không cần dùng đến phụ gia. Bạn có thể sử dụng chính chiếc máy làm chả cá vừa xay với lưỡi dao khác để tiến hành quết hoặc cho vào chiếc máy quết chả cá riêng biệt.

Với 5 kg chả cá, sử dụng 5 tép hành khô và 5 tép tỏi, một ít hành lá, tất cả đem băm nhuyễn rồi phi vàng lên. Cho chả cá vào máy quết, cho tỏi hành phi vàng vào, thêm 35 ml dầu ăn và một ít tiê vào đển tiến hành quết. Nếu ăn cay thì cho nhiều tiêu còn ăn không cay thì chỉ cho một ít để lấy mùi.

Bạn cũng có thể cho thì là cắt nhỏ vào để quết cùng ở bước này, chả sẽ có thêm điểm xanh, trông bắt mắt hơn. Quết từ 2 – 3 phút, đến khi hỗn hợp quện đều, có độ nhũ tương chuẩn là được.

Lưu ý: một số cơ sở có sử dụng lòng trắng trứng gà để quết cùng nhằm tăng độ dai cho chả, bạn cũng có thể thử.

4. Hấp, chiên chả cá
Sau khi đã có chả cá sống đạt chuẩn, bạn tiế hành định hình và làm chín chả. Việc tạo hình cho chả cá như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn có thể làm thủ công hoặc sử dụng máy định hình chả cá.

Chả cá bán trên thị trường có 3 loại là chả cá sống, chả cá chiên và chả cá hấp. Nếu bạn để sống thì nên mang đóng gói luôn và bảo quản đông lạnh.


Ngoài ra nếu các bạn muốn mua chả cá ngon ở tp biên hòa thì hãy nhanh liên hệ hoặc truy cập ngay vào website của chúng tôi ngay nhé.

tuvynguyen09
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng

Tổng số bài gửi : 1252
Tuổi : 33
Đăng ký ngày : 12/09/2018
Danh tiếng : 10

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết